slide
slide
slide
slide
slide

Triển lãm ‘ Một chuyến di’ của nghệ sĩ Trần Trọng Tri

Thông qua hình tượng “thuyền – nước” trong các tác phẩm điêu khắc trưng bày tại triển lãm “Một chuyến đi”, Trần Trọng Tri thể hiện những tình cảm lớn lao dành cho Tổ quốc.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm điêu khắc thể hiện cặp hình tượng “thuyền – nước”. Tác phẩm là loạt hình con thuyền được tác giả làm bằng nhiều chất liệu như gỗ, tre, mùn cưa, inox, composite, với đủ kích cỡ (chiếc lớn nhất có chiều dài 15m). Tác giả gửi gắm nhiều suy nghĩ lớn lao trong các tác phẩm. Mỗi hình ảnh con thuyền đều góp phần khái quát hành trình vận động của dân tộc.

body-Tri-1-1416-1426923663

Tác phẩm “Một chuyến đi” bằng nhôm đúc.

Những con thuyền của Trần Trọng Tri có lúc mang màu ngọc đỏ như trong truyện cổ tích, huyền thoại, khi lại được làm bằng nan, phên nứa… như thuyền chiến xưa.

Từ năm 2012, Trần Trọng Tri đã thực hiện loạt tác phẩm đúc kim loại, dựa trên cảm xúc về hình tượng con thuyền Đông Sơn. Trong ba năm qua, nghệ sĩ ấp ủ ý tưởng và chuẩn bị cho ra mắt triển lãm. “Một chuyến đi” được triển khai thành một cấu trúc không gian ở Bảo tàng Mỹ thuật.

body-tri-8104-1426923664.jpg

Tác giả của triển lãm – Trần Trọng Tri (1978) – là thạc sĩ chuyên ngành điêu khắc. Anh hiện là Giảng viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam, từng tham gia nhiều triển lãm nhóm, triển lãm mỹ thuật toàn quốc. Trần Trọng Tri có một số tác phẩm tiêu biểu như Con đường lông ngỗng (hiện đặt tại khu di tích Đền Hùng), tác phẩm Vết đạn (đặt tại kênh Xà No, thị trấn Vị Thanh, Hậu Giang).

Bài viết liên quan

back to top